Lớp cơ sở dữ liệu bất động sản

Thông tin thị trường bất động sản Việt: Loạn, thiếu minh bạch

Một trong những vấn đề bất cập của thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam hiện nay chính là tính minh bạch của thị trường. Người mua/bán thiếu những thông tin tham chiếu cơ bản nhất (ví dụ, thông tin lịch sử biến động giá nhà, chung cư của một BĐS, dự án cụ thể trong quá khứ và dự báo trong tương lai…) để ra quyết định mua nhà. Điều này dẫn đến tình trạng hét giá, thổi giá cùng tâm lý dè dặt của người mua nhà, khiến cho thị trường BĐS phát triển kém hơn so với tiềm năng thực tế.

Các website BĐS trên thị trường vẫn còn sơ khai, cung cấp tính năng liệt kê tin rao BĐS thuần tuý như các website rao vặt thông thường. Các website này không có đủ nguồn dữ liệu bao quát toàn thị trường cũng như không có công nghệ để xử lý nguồn dữ liệu này.

Các hãng nghiên cứu thị trường độc lập trong lĩnh vực này như Savills, CBRE hiện có cung cấp số liệu thị trường BĐS, tuy nhiên chỉ dừng ở mức vĩ mô và định kỳ hàng quý, khó có thể bám sát diễn biến thị trường. Thêm vào đó, nhiều khi đánh giá của các hãng này lại trái ngược nhau, hoặc các con số vênh nhau quá nhiều.

Vì vậy, không quá khi nói thông tin về thị trường BĐS hiện nay có thể biểu thị bằng một từ - "loạn".

Tin liên quan